Những Từ Ngữ Nên Dùng Khi Tiếp Xúc Với Con Trẻ

you-can-do-it-quotes-3

Mười từ ngữ sau đây là những từ ngữ mà cha mẹ nên dùng ít nhất mỗi ngày một lần để tập luyện cho trẻ em tính độc lập, lòng tự trọng và sự cẩn thận:

+ Cám ơn. Là từ thường được phát âm trong mọi tình huống hàng ngày để công nhận, ghi nhận những cố gắng của trẻ khi giúp đỡ người khác. Cha mẹ có thể nói: “Cám ơn con vì đã giúp mẹ tìm lại cái áo này” hoặc: “Cám ơn con đã dọn bàn ăn, mẹ sẽ làm món xào khi con dọn xong bàn”.

2014-11-27-Thanks

+ Xin vui lòng. Là một từ kinh điển để bắt đầu câu nói, cũng như đừng bao giờ quên nói cám ơn khi công việc hoàn thành. Từ ngữ này có một sức mạnh huyền bí mà bất cứ ai cần đến một sự giúp đỡ, giúp cho trẻ hiểu được cha mẹ, hay tất cả mọi người sẽ rất vui vẻ và hài lòng khi nhận được câu nói này.

Please-Cute-Cat-Picture

+ Hãy nói với mẹ nhiều hơn. Trẻ em rất cần tình cảm và sự gần gũi của cha mẹ nên những từ như vậy làm chúng dễ dàng bộc lộ tình cảm hơn, chúng thấy rằng có thể nói với cha mẹ nhiều hơn những suy nghĩ của chúng. “Hãy nói với mẹ nhiều hơn về những suy nghĩ của con” là lời khuyến khích trẻ nói chuyện, mà không đưa ra những áp đặt hay những lời khuyên vội vã. Đó là hai thái độ làm cho trẻ không muốn nói nhiều về những tâm tư nguyện vọng của chúng.

talk_to_me

+ Con có thể làm được. Câu nói ở thể khẳng định này sẽ giúp trẻ tin tưởng vào khả năng có thể tự mình làm một số việc, mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Khi trẻ lớn hơn, cha mẹ sẽ nhiều lần phải sử dụng câu này để giúp con trẻ vượt qua những khó khăn.

you-can-do-it-quotes-3

+ Mẹ có thể giúp gì cho con? Câu hỏi này cho trẻ biết cha mẹ mình sẵn sàng giúp hoàn thành công việc mà sẽ khó khăn khi trẻ làm một mình. Cha mẹ có thể nói: “Mẹ thấy con có thể đọc quyển truyện tiếng Anh này một mình. Nếu con cần sự giúp đỡ vì các từ mới, hãy cho mẹ biết”. Cha mẹ có thể quyết định công việc nào trẻ tự làm hoặc cần sự giúp đỡ.

day-tre-tu-ky-300x199

+ Hãy để tất cả cùng tham gia. Nên nói cho trẻ biết sự cộng tác sẽ làm cho công việc dễ dàng hơn, nhanh hơn, vui hơn và tốt đẹp hơn. Ví dụ, cha mẹ có thể nói: “Mọi người hãy cùng nhau dọn sạch cái sân này rồi cùng ngồi vào bàn ăn nhé”, hay “Tất cả hãy cùng lau nhà rồi đi xem phim kẻo muộn”. Những lúc cùng nhau làm các việc lặt vặt ở nhà trở thành thói quen sinh hoạt trong gia đình, làm phong phú thêm cuộc sống của trẻ và trở thành những ký ức đẹp không phai mờ khi trẻ trưởng thành.

lenkehoach

+ Hãy biết nói “không” với trẻ. “Không được làm việc ấy, con có thể làm người khác bị thương”, hay “Không, con không được cư xử như vậy”, hoặc “Chúng ta không đủ tiền mua nó”… Thường thì các bậc cha mẹ không đủ nghị lực, kiên nhẫn nói từ “không”. Cần phải nói “không” trong những tình huống mà cha mẹ đã giới hạn để trẻ phát triển tính cách tự kìm chế. Khi trẻ lớn lên, chúng sẽ biết những giới hạn, những tự do của chúng.

cach-khac-phuc-tre-mau-biet-noi-khong-bi-noi-ngong-dung-phuong-phap-1

+ Hãy khen ngợi trẻ. Lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ sẽ phát triển khi những thể hiện và những cố gắng của trẻ được ghi nhận. Khi nào có thể, cha mẹ hãy khen ngợi con trẻ. Phải chắc chắn những lời khen này là thành thật. Chỉ cần nhấn mạnh sự cố gắng và sự tiến bộ của trẻ cũng sẽ giúp trẻ nhận ra sức mạnh của chúng.

khen be

+ Đã đến lúc. Trẻ con cần câu nói này để biết giới hạn của chúng. Tùy vào lứa tuổi mà cha mẹ đặt ra những giới hạn cần thiết. Đã đến lúc đi ngủ, làm bài tập, tắt ti vi, … là tiếng chuông hiệu quả nhắc trẻ duy trì thời khoá biểu hoạt động hàng ngày và sự đều đặn này rất có ích cho sự phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

me-yeu-con

+ Mẹ thương yêu con. Mọi người đều muốn được yêu thương, cảm giác được chấp nhận và sở hữu. Không thể chắc chắn rằng trẻ hiểu được sự yêu thương của cha mẹ, nếu chúng ta không nói điều đó cho trẻ biết. Điều quan trọng là không chỉ cho trẻ biết cha mẹ yêu thương con khi con còn nhỏ mà ngay cả khi trẻ đã lớn.

da-den-luc

Bài Liên Quan

5050042519_dafe5c4ac9

Vai Trò Của Người Cha Trong Giáo Dục Con Trẻ

Tục ngữ có câu: “Còn cha gót đỏ như son...

tumblr_n33iosMbA41qbz1x0o7_500

Rèn Luyện Lòng Tự Trọng Cho Con Trẻ

Tôi nghĩ rằng, chúng ta không thể coi nhẹ việc...

Cách Phát Triển Tiềm Năng Con Trẻ

* PHÁT TRIỂN TIỀM NĂNG CON TRẺ NÊN LÀM THEO...