Cách Phát Triển Tiềm Năng Con Trẻ

* PHÁT TRIỂN TIỀM NĂNG CON TRẺ NÊN LÀM THEO NHỮNG BƯỚC SAU

1. Niềm tin:

father and child

Có nhiều bậc cha mẹ cho rằng mình không phải là nhà giáo dục, không có thiên chất và khả năng giáo dục con cái. Thực ra đâu phải như vậy, vì vấn đề gì thì thái độ vẫn luôn đứng ở vị trí hàng đầu, còn khả năng luôn xếp vị trí thứ hai. Những bậc làm cha làm mẹ có thể đọc viết, có thể vui cười thì tại sao không thể tham khảo vài quyển sách giáo dục. Nếu bạn thực sự xây dựng được niềm tin muốn đào tạo con cái thành tài thì tôi tin rằng bạn sẽ không tiếc sức mình để bắt tay vào hành động.

2. Quan sát:

A3R41P Mother and daughter counting money

Trong cuộc sống hàng ngày bạn cần phải quan sát tỉ mỉ những khả năng tiềm tàng của con trẻ. Quan sát tỉ mỉ và phát hiện những vấn đề của con trẻ, tìm thấy ưu khuyết điểm của con trẻ để có những điều chỉnh và phát huy hợp lý kịp thời. Khi còn bé tôi rất thích ăn kem que đựng trong thùng màu xanh, thấy thùng màu xanh là thò tay lấy, mà không biết rằng thùng rác cũng được làm bằng màu xanh, nên nhiều khi tôi đã thò cả tay vào trong thùng rác. Điều đó ít nhất cũng cho thấy tôi rất ham ăn. Đó chỉ là câu chuyện vui nhưng trong cuộc sống hàng ngày nhiều chuyện lớn phải làm như chuyện nhỏ, chuyện khó làm như chuyện dễ, phát huy và phát triển khả năng tiềm tàng của con trẻ tốt hay xấu đều được quyết định bởi mức độ quan sát tỉ mỉ hay không của bạn.

3. Cơ hội tốt:

o-lai

Trong cuộc sống luôn có cơ hội để con trẻ thể hiện khả năng tiềm tàng, nhưng do cha mẹ không biết nắm lấy đó mà thôi. Nhiều cha mẹ không thích con cái mình làm cán bộ lớp, cho rằng làm cán bộ lớp không được tích sự gì mà dễ ảnh hưởng đến thành tích học tập, nhưng sự thực thì hoàn toàn ngược lại, con người ở từng vị trí khác nhau sẽ có những cơ hội rèn luyện tính trách nhiệm khác nhau. Những đứa trẻ làm cán bộ lớp sẽ có nhiều cơ hội rèn luyện và hoàn thiện nhân cách hơn. Cha mẹ nên chú ý đến hiệu quả học tập của con trẻ, cần quan tâm chất lượng chứ không phải là số lượng. Hãy để con trẻ làm một con người hoàn toàn độc lập, đó mới là đứa trẻ có máu có thịt, chứ không phải là cỗ máy chỉ biết học tập.

4. Rèn luyện:

Nếu con trẻ thực sự không có môi trường rèn luyện tiềm năng thì cha mẹ cần chú ý tạo cho con môi trường đó. Ví dụ như nên khuyến khích con cái tích cực tham gia vào các hoạt động của nhà trường và các hoạt động có ích khác của xã hội, nếu có thể được thì cha mẹ nên đi cùng con cái trong một số hoạt động nhân các ngày nghỉ, lễ, tết. Qua đó, con trẻ tự phát hiện ra những ưu điểm của mình, rèn cho trẻ tính tự tin. Đó mới thực sự là động lực cho hành động của con trẻ.

5. Khuyến khích:

Động lực cho hành động của con trẻ không phải là áp lực từ thế giới bên ngoài mà là biện pháp của sức mạnh nội tâm. Khuyến khích con trẻ là thúc đẩy nội tâm của con trẻ vươn lên phía trước, biến những áp lực bên ngoài thành động lực bên trong. Khi con trẻ học không vào thì cho con thử từ những bài đơn giản nhất. Lúc con có chút tiến bộ thì nên kịp thời cổ vũ, khuyến khích con. Như vậy sẽ khơi dậy được niềm đam mê học tập của con trẻ, rèn luyện động lực hành động và giúp con xây dựng được niềm tin vào cuộc sống.

6. So sánh tích cực:

Theo điều tra, có 55% các bậc phụ huynh của Trung Quốc thường so sánh khuyết điểm của con mình với ưu điểm của con cái nhà người khác. Họ coi đó là một biện pháp khích lệ, giáo dục con cái. Nhưng làm như vậy sẽ gây ảnh hưởng xấu tới con trẻ. Bạn cũng biết, có một số người vợ rất thích so sánh chồng mình với chồng người khác, nào là chồng người ta giỏi giang như thế nào, tài hoa ra sao, nhiều tiền bạc, … nhưng lại không nhận ra rằng chồng người ta cũng có một hậu phương vững chắc hiền thục, giỏi giang. Tuy không có ý nghĩ xấu, nhưng biện pháp và trạng thái tâm lý xử lý vấn đề không đúng đã làm tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng cao. Theo điều tra cho thấy, tỷ lệ ly hôn hiện nay ở Bắc Kinh, Trung Quốc là 33%. Thực ra, so sánh là do trạng thái tâm lý không cảm thấy thoả đáng.

Bài Liên Quan

tải xuống

Tâm Lý Trẻ Em Qua Các Giai Đoạn Trưởng Thành

Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy: Từ khi...

tumblr_n33iosMbA41qbz1x0o7_500

Rèn Luyện Lòng Tự Trọng Cho Con Trẻ

Tôi nghĩ rằng, chúng ta không thể coi nhẹ việc...

day-tre

Con Hư Tại Mẹ – Là Đúng Hay Sai

Về việc giáo dục con cái, trong dân gian có...