Thời Điểm Ăn Dặm Thích Hợp Cho Trẻ

thoi diem an dam

Trong thập kỉ 60, việc bắt đầu cho trẻ ăn dặm càng sớm càng tốt vẫn còn được khuyến khích. Khi tôi tự hào khoe con trai mới 6 tuần tuổi Christoph với người hàng xóm, người phụ nữ già rất ngạc nhiên hỏi: “Cái gì cơ? Nó chỉ bú sữa thôi à? Sao cô không thử cho thằng bé ăn thêm cái gì đó nữa? Con gái tôi đã biết ăn bánh qui bơ khi mới 3 tuần tuổi thôi đấy”.

Cho trẻ ăn bánh qui bơ có lẽ đã xuất hiện từ lâu như một sự ngoại lệ chứ không phải là nguyên tắc nào cả. Nhưng các bà mẹ thường rỉ tai nhau việc cho trẻ sơ sinh mới 3 – 4 tuần tuổi của họ ăn cà rốt, rau bina hay bột được đổ bằng thìa vào miệng trẻ. “Đổ vào” thực sự là một khái niệm khá chính xác để gọi tên cách cho ăn này: Chiếc thìa phải được đưa gần như tới tận đầu cuống họng, vì trong hai hoặc ba tháng đầu tiên, trẻ vẫn còn “phản ứng nhổ ra”: lưỡi sẽ đẩy tất cả những gì không phải là chất lỏng ra khỏi miệng.

thoi diem an dam - 2

Ngày nay, các bác sĩ nhi khoa đều thống nhất quan điểm: việc cho trẻ ăn dặm tuyệt đối không nên khi trẻ chưa đủ 5 tháng tuổi, đó là thời điểm ăn dặm thích hợp cho trẻ. Một vài trẻ nhỏ phải đến 7 tháng mới “sẵn sàng cho chiếc thìa”. Trong trường hợp phân vân thì tốt hơn hãy đợi thêm thay vì ép buộc quá sức của trẻ.

• Con bạn đã đủ lớn để cho ăn bằng thìa chưa?

cho- tre an bang thia

Liệu trẻ đã sẵn sàng ăn bằng thìa hay chưa phụ thuộc không chỉ vào độ tuổi của bé. Khi bạn quan sát kĩ hành vi của bé, bạn sẽ không khó nhận ra thời điểm thích hợp. Trước khi bạn bắt đầu bón cho bé bằng thìa, bạn cần phải cảm nhận được những dấu hiệu sau ở bé:

– Bé có thể tự ngồi thẳng khi có sự hỗ trợ.

– Ánh mắt của bé chủ ý đưa theo hướng của chiếc thìa.

– Bé có thể quan sát và với tay để lấy đồ vật một cách có mục đích – và đưa những đồ vật đó lên miệng.

– Bé quan tâm tới đồ ăn của các thành viên khác trong gia đình.

Bài Liên Quan

thuc-pham-tot-cho-suc-khoe-4

Thực Phẩm Nào Tốt Cho Sức Khỏe Nhất

Trên thực tế, sự phân chia ranh giới rõ ràng...

cach-an-uong-phu-hop-cho-tre-6

Cách Ăn Uống Phù Hợp Cho Trẻ 1- 6 Tuổi

Những lời khuyên về cách ăn uống phù hợp cho...

sua-me-quan-trong-the-nao-3

Sữa Mẹ Quan Trọng Như Thế Nào

6 Tháng Đầu Đời Sữa Mẹ Là Tất Cả CHO...