Những Điều Cần Biết Khi Cho Con Bú

can-biet-khi-cho-con-bu-3

• Khi bạn cho con bú

Hầu hết phụ nữ có thể cho con bú. Tuy nhiên, bạn cần nhận được sự hỗ trợ, đặc biệt khi sinh con đầu lòng. Khi lựa chọn bệnh viện phụ sản hãy lưu ý đến chuyện liệu bệnh viện có tư vấn viên hỗ trợ hướng dẫn các bà mẹ cho con bú đúng cách cũng như có được tổ chức y tế thế giới công nhận là “bệnh viện thân thiện với trẻ em” hay không?

can-biet-khi-cho-con-bu-

Trước khi sinh, bạn nên tự trang bị kiến thức về việc cho con bú trước khi sinh. Ở Đức, sau khi rời bệnh viện, nếu muốn bạn sẽ nhận được sự chăm sóc và tư vấn từ một nữ hộ sinh tại khu vực bạn sống. Nữ hộ sinh này sẽ hướng dẫn bạn cách giữ trẻ đúng và tư thế được khuyên dùng khi cho bú, và theo dõi xem liệu trẻ phát triển có khỏe mạnh không.

  • Những Điều Cần Biết Khi Cho Con Bú

Tuy không thể đi sâu vào tất cả các chi tiết về chủ đề “cho con bú” nhưng chúng tôi sẽ tóm gọn cho bạn những ý chính quan trọng nhất:

– Sau khi sinh, người mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt – tốt nhất là trong vòng 1 giờ sau sinh.

– Mẹ và con nên luôn luôn được ở gần nhau càng lâu càng tốt. Qua đó, việc cho con bú sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, cơ thể người mẹ còn là nguồn giữ ấm tốt nhất cho trẻ mới sinh.

– Sữa sẽ về ngay cả khi bạn mất một thời gian ngắn mới có thể cho bé bú – ví dụ như sau một ca sinh mổ.

– Không cho con bạn ăn thêm bất cứ thực phẩm nào: không trà, không thức uống có đường, không sữa ngoài.

– Trong tuần đầu tiên chỉ cho con ngậm ti giả khi bé đã bú mẹ tốt.

– Bé cần được cho ăn 8 – 12 lần một ngày trong tuần đầu sau khi ra đời. Đừng đợi cho đến lúc con bạn gào khóc vì đói! Bạn có thể nhận ra con đói khi bé nhai tóp tép và miệng bé chúm chím tìm vú mẹ. Từ tuần đầu tiên đến tuần thứ ba, bạn nên đánh thức con để cho bú nếu bé hơn bốn tiếng đồng hồ chưa có tín hiệu muốn ăn.

– Để bé bú bao lâu tùy ý và luôn chú ý cho bé bú đều hai bên bầu ngực.

– Lượng sữa mẹ tiết ra và nhu cầu bú của bé sẽ tự có sự điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, phải sau vài tuần thì mọi thứ mới hoàn toàn đồng điệu với nhau.

can-biet-khi-cho-con-bu-2

Giải pháp cho những vấn đề thường gặp khi cho con bú

Sữa chảy không đều? Bầu vú đầy và căng cứng?

Vậy là bạn đang bị “tắc sữa”

  •  Hãy để con bạn bú thường xuyên hơn. Điều này kích thích sữa chảy và giảm bớt áp lực lên hai bầu vú. Bạn cũng có thể lấy khăn ấm đắp lên ngực để ngực đỡ căng sữa.

Đầu vú đau nhức

  • Khuyến khích con đừng chỉ ngậm mỗi đầu ti mà hãy ngậm cả núm vú. Nếu không được, hãy nhờ đến sự trợ giúp từ những người có chuyên môn. Để đầu ngực khô. Nếu chỗ đau đã lành một lần thì có lẽ về sau bạn sẽ không gặp phải vấn đề này nữa.

Bạn bị viêm vú với triệu chứng sốt và cảm cúm

  • Nếu những biện pháp thông thường như cho bé bú và chườm khăn ấm không đem lại kết quả thì tốt hơn bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Bệnh viêm vú có thể được chữa khỏi nếu điều trị bằng thuốc. Và hầu hết các bà mẹ đều có thể tiếp tục cho con bú sau đó.

Bài Liên Quan

Child_Eating

Những Nguyên Tắc Giúp Trẻ Ăn Uống Đúng Cách

Bố mẹ quyết định: • Sẽ cho con ăn gì?...

soc-phan-ve-03

Biểu Hiện Dị Ứng Sốc Phản Vệ Khi Chích Vaccine

Trường hợp trẻ bị dị ứng vaccine rất hiếm, nhưng...

sua-me-quan-trong-the-nao-3

Sữa Mẹ Quan Trọng Như Thế Nào

6 Tháng Đầu Đời Sữa Mẹ Là Tất Cả CHO...